Thời sự học đường

Các bước nói tiếng Anh cho người mất gốc sau 6 tháng

09-03-2017 - 0 - 1215
Các bước nói tiếng Anh cho người mất gốc sau 6 tháng
Nếu bạn cũng giống như những học viên khá, muốn có thể sử dụng được tiếng anh để phục cho những sở thích của mình như xem phim, nghe nhạc, đọc sách, phát triển bản thân thông qua việc nghiên cứu tài liệu/ chương trình nước ngoài đặc biệt là sau khi ra trường kiếm được 1 việc làm tốt, lương cao hãy tiếp tục đọc những dòng dưới. Còn ngược lại, bạn chỉ cần 1 tấm bằng hoặc 1 chứng chỉ để xin việc bạn có thể dừng việc đọc thông tin này tại đây để không làm mất thời gian của bạn.
Bước đầu tiên: Tìm nguyên nhân khiến bạn không nói được tiếng Anh
Để có thể nói được tiếng anh chính là đi tìm “căn nguyên”, gốc rễ đã khiến bạn không thể nói tiếng anh. Bởi muốn bốc thuốc phải bắt được đúng “bệnh” đúng không ?
Bước 2: Phát âm chuẩn tất cả các âm trong tiếng Anh
Cách học này giống như trẻ con học "bảng chữ cái" trong tiếng Việt vậy. Bạn cần nghe - bắt chước, nghe - bắt chước thật nhiều lần với mỗi âm. Đầu tiên bạn tập đọc từng âm đơn lẻ, phát âm từ 20 - 30 lần cho thật mịn. Sau đó ghép vào các từ thông dụng chứa âm đó và luyện tập 20 lần mỗi từ. Cuối cùng là nói thành 1 câu hoàn chỉnh. Khi có độ thẩm thấu về âm, bạn chỉ cần nghe qua là biết đó là từ gì chứ không phải ngồi đoán mò từ đó nữa. Việc chuẩn hóa âm giúp bạn tăng khả năng nghe lên đến 80% đấy.
Bước 3: Tăng tốc kho từ vựng
Tiếng Anh có hơn 750.000 từ vựng, nhưng người bản ngữ chỉ cần sử dụng 3000 từ vựng thông dụng nhất để giao tiếp mỗi ngày. Do đó, bạn chỉ cần nhớ 3000 từ vựng này là có thể "nói tiếng Anh như người bản xứ".
Một số lưu ý khi học từ vựng:
- Nhất thiết phải phát âm từ đó ra đầy đủ, có trọng âm và âm cuối ít nhất 20 lần thật chuẩn
- Ghép từ đó vào 1 câu hoàn chỉnh. Hãy tưởng tưởng ra từ mới đó xuất hiện trong hoàn cảnh nào, trong câu nào, phát âm của nó ra sao rồi đọc chuẩn xác câu đó 1 cách chậm rãi ít nhất 5 lần. Luyện tập kỹ tới mức bạn có thể đọc nó thành thạo mà không cần phải nghĩ.
- Học cả cụm từ và thành ngữ chứa từ vựng đó. Mỗi từ vựng có nhiều hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Thay vì nhớ mang máng nghĩa của nó nhưng không biết sử dụng như thế nào trong giao tiếp, bạn hãy học luôn cả cụm từ đi kèm với từ vựng đó. Đảm bảo bạn có khả năng giao tiếp chuẩn ngữ pháp khi học theo cách này.
Bước 4: Học phản xạ ngữ pháp tiếng Anh bằng Question và Answer
Bạn có để ý khi ai đó hỏi bạn "What's your name" bạn trả lời rất nhanh không cần nghĩ. Nhưng những câu hỏi khác bạn phản ứng rất chậm. Thậm chí tệ hơn là bạn không thể trả lời được dù biết nội dung câu hỏi là gì. Nguyên nhân là bạn chưa luyện tập đủ nhiều để tạo thành phản xạ tự nhiên khi giao tiếp tiếng Anh. Với phương pháp PHẢN XẠ NGỮ PHÁP , bạn học cách đặt câu hỏi và liên tục trả lời một nội dung với rất nhiều câu hỏi ở các thì khác nhau. Do đó, bạn vừa tăng khả năng phản xạ tiếng Anh nhưng vẫn chuẩn về ngữ pháp.
Cuối cùng: Tìm bạn thực hành nói tiếng Anh 30p mỗi ngày
Nếu luyện tập 1 mình sẽ nhanh nản và rất khó để bạn kiên trì suốt 6 tháng liên tục cho đến khi giao tiếp tiếng Anh tự tin như người bản ngữ. Do đó, bạn đồng hành (companions) sẽ là người cùng bạn tiến tới mục tiêu, tạo động lực và môi trường giúp bạn nói tiếng Anh thường xuyên. Hãy tìm cho mình 1 người bạn có cùng mục tiêu để kiên trì luyện tập. Tốt nhất là người bạn đó giỏi hơn bạn, có thể sửa lỗi sai của bạn cả về phát âm và cách dùng từ, như vậy bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Luyện thi tiếng Anh kiểu mới vào trường Trần Đại Nghĩa Tại Đây